Chia sẻ kinh nghiệm niềng răng (P2)

Phần 1 mình đã tóm tắt địa chỉ, chi phí và thời gian chỉnh nha. Phần này mình sẽ trả lời những câu hỏi mà bất cứ bạn nào quan tâm đến việc trùng tu bộ nhá đều từng lăn tăn trước khi trao răng cho bác sĩ.

Link phần 1 ở đây nhé: Chia sẻ kinh nghiệm niềng răng (P1)

img_0450
Lúc niềng được 9 tháng (T11/2013)

1, Niềng răng có đau ko?

Có chứ sao ko!!! Đau dã man luôn ấy.

Cơn đau đầu tiên là lúc tách kẽ răng để gắn cái cục base j vào ấy. Sau khi tách kẽ, bác sĩ sẽ đặt cái chun vào kẽ răng để tạo khoảng trống. Cứ tưởng tượng răng đang khít khìn khịt, tự dưng có người nhét cái 1 cục nhựa vào giữa 2 răng. Hihu. Lúc đó ê hết cả hàm, ko nhai nổi luôn, mặc dù chưa nhổ răng, chưa gắn mắc cài j hết.

Cơn đau thứ 2 là lúc nhổ răng. Mình phải nhổ tổng cộng 4 răng (3 răng vĩnh viễn và 1 răng khôn). Sau khi nhổ cái đầu tiên xong, bác sĩ hỏi có đau k? Mình nói ko. Bác sĩ hỏi có muốn nhổ nốt 2 cái răng vĩnh viễn kia luôn k? Nghĩ đằng nào cũng phải nhổ, ko sớm thì muộn, đau thì đau 1 lần luôn. Thế là mình bảo bác ấy xử lý nốt 2 cái kia đi. Trời ơi sau khi nhổ xong đau ko thể tả dc luôn. Đau đến nỗi những ngày tiếp sau đó mình phải uống thuốc giảm đau liên tục, chỉ cần thuốc hết tác dụng thôi là mình sẽ uống ngay viên khác, không là mình sẽ không thể ngủ hay làm bất cứ hoạt động gì được.

Cơn đau thứ 3 ~ là lúc đi siết lại răng hàng tháng. Cứ định kì (2 tuần ~ 1 tháng) thì mình phải đến khám lại răng, xem răng dịch chuyển thế nào, vị trí có đúng k, mắc cài có lỏng k, lúc đầu loại dây mắc qua mắc cài sẽ là dây mảnh thôi, để cho răng mình quen cảm giác, nhưng sau đó bác sĩ sẽ chuyển sang loại dây cứng hơn, mỗi lần đến khám là mỗi lần chỉnh lại dây, và lần nào thay dây là lần đó mình sẽ đau ê ẩm khoảng 2-3 ngày sau đó. Những ngày đầu thì mình sẽ ăn đồ mềm như cá, trứng hay uống sinh tố. Sau đó thì ăn đồ dai hơn và nhai xương ầm ầm hehee.

2, Niềng răng phải kiêng gì?

Thực ra niềng hay ko niềng thì cũng k nên ăn/uống những đồ quá nóng/ quá lạnh hoặc đồ chua để đỡ làm ê buốt và tổn thương cho răng. Những đồ khác thì vẫn oánh chén bình thường nhé.

Chỉ cần lưu ý là lúc ăn thì nhẹ nhàng vs cẩn thận hơn, nếu ko mún bung mắc cài vì nhai quá dữ .

3, Bao lâu đến khám lại răng một lần?

Mình chỉnh răng ở HN từ giữa tháng 2/2013 (hồi đó ko nghĩ sẽ có ngày chuyển vào SG sống), lúc đang chỉnh giữa chừng thì move vào SG, mà khi đã trao mặt gửi vàng rồi thì mình ko muốn làm ở chỗ khác nữa. Do vậy khi nào dc đi công tác ở HN thì mình tranh thủ ghé bác sĩ (hiếm lắm), còn ko thì đợi vé giá rẻ. Cái công đi lại còn gấp mấy lần chi phí ban đầu.

Lúc còn ở HN thì mắc cài hơi lỏng 1 tí hoặc có vấn đề gì thì có thể phóng xe đến cho bác sĩ xem dc ngay. Còn khi ở xa thì lúc có vấn đề ko bit kêu ai. Thi thoảng anh bác sĩ cũng vào SG công tác, nên lần nào bs vào là tận dụng ngay. Trc khi đặt vé ra HN là phải gọi điện trc cho bs để confirm lịch khám cho kĩ nữa.

Nhưng theo lịch chuẩn thì cứ 3-4 tuần đến để bác sĩ kiểm tra vào điều chỉnh nhé. Ngoài ra thì những lúc như mắc cài tuột, dây cọ vào lợi, etc, bất cứ vấn đề nào bạn cảm thấy bất thường thì cũng phải đến ngay, không cần chờ đến lịch hẹn.

4, Niềng răng có gầy đi ko ? Có làm thay đổi khuôn mặt ko ?

Haha 100% có gầy đi nhé, ít ra là đúng với mình lúc đó. Lúc chưa niềng mình nặng 47kg (tháng 2). Sau khi niềng 1 tháng còn 42kg (tháng 3), mặt hóp như cái đầu lâu, người mỏng như sợi dây, sờ vào người toàn xương là xương. Cân nặng đó giữ nguyên cho đến tháng 9, là lúc tớ vào SG. Môi trường thay đổi, ăn những đồ mới, etc nên tăng cân dc. Đến tháng 11 là về lại mức 47kg =)))). Bây giờ cân nặng lúc tăng lúc giảm tùy thuộc vào lượng thức ăn, tập thể dục, áp lực công việc, … chứ ko còn do niềng răng nữa.

Và niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt nhé. Nên mình hoàn toàn tin Angela Baby ko phẫu thuật thẩm mỹ :))))

Bài liên quan: Bí quyết làm trắng răng

One Comment Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s