Kinh nghiệm xin visa du lịch châu Âu Schengen 2017 (most updated)

Cách đây 2 năm mình ăn chơi đến mức tặng cho bản thân chuyến du lịch châu Âu 2 tuần nhân dịp kỉ niệm 1.5 năm đi làm =))))). Hồi đó toàn bị mọi người ở cty mặc định là “con nhà giàu” mặc dù nghèo vãi cả ra, được mỗi cái thích là nhích, nói là làm. Hồi đó tự làm kiến trúc sư từ đầu đến cuối, từ chuẩn bị hồ sơ, nộp visa, lên lịch trình, book vé máy bay, khách sạn, viết mail/gọi điện cho các anh chị thương vụ/ĐSQ ở nước ngoài để đặt phòng cho đến tìm bạn đồng hành. Nghĩ lại tuy cũng ko phải là thành tích gì đó quá to tát nhưng cũng là một trong điều khiến mình thấy tự hào về bản thân.

Thủ tục xin visa bây giờ có một chút thay đổi so với hồi mình apply vào năm 2015. Mình phải cập nhật ngay và luôn để sau có đi thì nhích cho nhanh.

Tham khảo thủ tục hồi đó tại đây nè

May mà đã đi từ trước, chứ bây giờ EUR lên giá, thủ tục phức tạp hơn và chi phí cao hơn (nộp qua bên trung gian) và thời gian xét duyệt lâu hơn.

Ngày trước LSQ Pháp là nơi thu trực tiếp thu nhận hồ sơ, nhưng bây giờ LSQ không làm việc này nữa. Người có nhu cầu xin thị thực phải trực tiếp nộp hồ sơ tại Trung tâm TLScontact, sau khi đã lấy hẹn trước.

Có 2 cách lấy hẹn : qua số điện thoại (04)39392662 (số duy nhất cho cả Việt Nam), hoặc bằng cách đăng ký tại web của TLS ở đây nha

Trung tâm TLScontact (Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực) đặt tại địa chỉ:

TP HCM: Vincom Đồng Khởi (Tầng 12A) 72 Lê Thánh Tôn (hoặc 45A Lý Tự Trọng), Q1, TP HCM.

Hà Nội: Capital tower (Tầng 17), 109 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mình cùng đi chi tiết vào hồ sơ nhé:

1, Tờ khai xin visa

Đầu tiên các bạn vào trang web của TLS ở đây nha, chọn nơi tiếp nhận hồ sơ ứng với nơi mình đang làm việc/sinh sống. Hà Nội xử lý hồ sơ hết các tỉnh thành, còn TP HCM chỉ xử lý hồ sơ của những người có hộ khẩu từ Huế đổ vào. Sau khi chọn địa điểm thu nhận xong, bạn sẽ thấy phần đăng ký. Ví dụ bạn nào ở TP HCM thì có thể click luôn vào đây.

Sau khi đăng kí, đăng nhập, bạn sẽ được hướng dẫn để điền form visa, bạn chỉ cần down form, in ra, viết tay, kí tên, dán ảnh.

2, Bản sao hộ chiếu (copy những trang có chữ/ảnh) + hộ chiếu gốc

3, Hộ khẩu + bản công chứng (tiếng Anh)

Như mình đã nói ở trên, Hà Nội thu nhận hồ sơ khắp cả nước nhưng TP HCM chỉ nhận hồ sơ từ Huế đổ vào. Vậy những bạn miền Bắc đang sống và làm việc trong Nam thì sao?

Đừng lo, hộ khẩu của mình ở ngoài Bắc nhưng làm việc ở TP HCM tại thời điểm nộp visa. Để ko phải ra HN nộp hồ sơ thì mình nộp thêm hộ khẩu KT3 và bản công chứng (KT3 là hộ khẩu tạm trú dài hạn).

Nói thêm ngoài lề: Bạn nào xác định ở lâu dài trong TP HCM thì nên có KT3 nhé. Có KT3 rồi thì sau này bạn thay hộ chiếu mới cũng không cần phải về địa chỉ thường trú để thay, và sau này bạn có đi các nước khác thì cũng thì bạn cũng có thể nộp hồ sơ ngay tại TP HCM

4, Lịch trình chuyến đi 

Lên lịch trình cho chuyến đi từ ngày đầu tới ngày cuối, càng chi tiết càng tốt, ngày nào làm gì, ở đâu, di chuyển thế nào, chi phí dự tính. Tốt nhất nên làm trên file excel. Thường thì nơi nộp visa phải là nơi mình ở lâu nhất. Trong bản lịch trình mình nộp thì mình lên lịch ở Pháp lâu nhất, nhưng thực tế thì lại là Ý. Kệ thôi, cứ có visa rồi thì modify kế hoạch theo ý muốn.

5, Vé máy bay

Lên trang web của Vietnamairlines book giữ chố rồi in ra (ko thanh toán)

Tham khảo thêm: Review về Malaysia Airlines – hãng hàng không mình chọn đến Europe

6, Booking khách sạn cho suốt chuyến đi

Tốt nhất là đặt trên booking.com vì trên đó dc free cancellation. Sau khi có visa rồi thì mình chỉnh sửa kế hoạch và book lại khách sạn cho phù hợp.

7, Giấy tờ CM tài chính

– Sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất

– Sổ tiết kiệm trên 5000 usd

8, Giấy tờ CM công việc

– Hợp đồng lao động (tiếng Anh), nộp bản copy thôi, mang theo bản gốc đi để đối chiếu

– Bảng lương 3 tháng gần nhất

– Giấy cho nghỉ phép để đi du lịch từ phía cty.

9, Bảo hiểm du lịch

Mình mua bảo hiểm của AIG (gói primary, khoảng 450k)

10, Và cuối cùng là lệ phí

Ngày trước mình nộp trực tiếp tại LSQ thì chỉ cần đóng 60 euro, đóng bằng tiền Việt, tương ứng với khoảng 1,4 triệu tại thời điểm đó.

Nhưng hiện tại TLS sẽ đứng ra tiếp nhận hồ sơ, nên ngoài 60EUR thì người nộp phải đóng thêm 26EUR nữa gọi là phí dịch vụ. Vậy tổng số tiền là 86EUR, đóng bằng VND.

Để kiểm tra lệ phí các bạn check trực tiếp tại đây nhé.

Thời gian xử lý hồ sơ trung bình là 15 ngày, tuy nhiên theo mình biết, rất nhiều bạn có kết quả nhanh hơn thế.

Bạn nào ngại hoặc không có thời gian có thể làm qua đại lý, sẽ đỡ mệt cho mình và khả năng đậu có lẽ sẽ cao hơn. Còn tự chuẩn bị thì sẽ tiết kiệm được chi phí. Điều quan trọng nhất trong hồ sơ là phải chứng minh dc mình ko có ý định đến và rồi ở lại nc ngta luôn – cái đó thể hiện qua việc mình có vé máy bay khứ hồi và có việc làm ổn định ở VN.

Để đơn giản hơn, toàn bộ giấy tờ cần thiết có thể được tìm thấy ngay tại đường link https://visana.vn/dich-vu/visa-di-phap/visa-du-lich-phap/. Vào đây sẽ thấy nút Tải về hồ sơ chi tiết, bạn click vào đó là sẽ down được cả bộ hồ sơ mẫu cần làm cho du lịch châu Âu, rất tiện dụng và các bạn hoàn toàn có thể tự làm dựa vào mẫu này.

2 Comments Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s