Những điều chướng tai gai mắt ở lăng Bác

Hồi còn là SV, mình may mắn dc tham gia CLB Hanoikids. Đây là một tổ chức tiếng Anh tình nguyện, chuyên dẫn tour cho khách du lịch nước ngoài đến tham quan Hà Nội. Gần 3 năm tham gia Hanoikids, mình dẫn phải đến 150 tour, những nơi quen thuộc như Lăng Bác, Văn Miếu, phố cổ,… ko biết đi đi đi lại bao nhiêu lần, thuộc info như lòng bàn tay, hơn cả lên bảng kiểm tra bài cũ. Kể từ hồi chuyển vào SG sống, trừ năm đầu tiên ra liên tục vì công việc, thì từ năm thứ 2 trở đi mình rất ít khi ra lại HN, mà có ra thì cũng ko đến những chỗ đó. Chỉ đủ thời gian gặp bạn bè ăn uống tán phét.

Đầu tháng 9 này mình có dẫn 1 bạn ra HN chơi. Bạn mình là người nước ngoài, đã sống ở VN dc khoảng 3 năm và chưa ra HN bao giờ. Chuyến đi khởi đầu bằng việc tham quan lăng Bác và đây là những điều làm cho chuyến đi bớt vui lần này (k có hình minh họa gì hết vì mệt quá k muốn chụp vs lại một số khu vực cấm dùng thiết bị điện tử)

1, Đi vào ngày 2/9

Lăng Bác ngày bình thường khá vắng, chủ yếu chỉ có du khách nước ngoài, cuối tuần thì có đông hơn chút. Còn vào ngày lễ, đặc biệt lại là 2/9 thì thật kinh khủng khiếp. Bình thường xếp từ cổng 17 Ngọc Hà lâu lắm thì 30’ sau vào dc đến lăng, còn hôm ấy xếp gần 2 tiếng đồng hồ dưới cái nắng như đổ lửa. Đi mãi đi mãi mà k thấy nơi bắt đầu của hàng đâu… Thăm Lăng Bác là một việc nên làm khi đến tham quan Hà Nội, nhưng chọn ngày quốc lễ để đi thì quá sai (đối với người k có nhiều thời gian).

2, Xếp hàng 2 hay hàng 7?

Quy định là xếp thành 2 hàng nhưng vô cùng nhiều người vô ý thức chen lấn xô đẩy để đi lên trên và đụng vào lưng bạn mình k biết bnhiu lần. Có nhiều người lấy lí do là đi cùng trẻ nhỏ để cắt ngang hàng. Có nhiều trẻ em còn đi men trên tường/ hàng rào để vào. Bạn mình nhìn thấy ngán tận cổ luôn.

3, Quy định trang phục

Mình quên mất là có quy định k dc mặc áo hở nách và quần/váy trên đầu gối vào viếng Bác. Hôm đó mình mắc cả 2 lỗi. May có mang theo áo khoác nên mặc luôn, còn quần ngắn k giấu dc đành bấm bụng mất 100k mua cái khăn quấn quanh chân (chắc ko bao giờ dùng lại nữa). Bạn mình nói là tấm lòng thể hiện ở tâm chứ k ở trang phục, nhiều người mặc kín cổng cao tường mà ngang nhiên cắt hàng, nói chuyện oang oang là văn minh à? Miễn là trang phục không quá lố kiểu phô trương da thịt thì nên cho phép vào.

Và hôm đó bạn mình cũng chỉ cho mình một số bạn nữ mặc váy hở nách/ trên đầu gối vẫn vào bình thường. Rõ ràng là quy định dc đặt ra nhưng ko được theo sát triệt để, vậy thì dẹp quy định đi cho rồi

4, Quy định tư trang kí gửi

Để dc vào viếng Bác thì những túi xách to/ đồ ăn/ đồ uống phải bỏ lại ở quầy gửi đồ. Bạn mình mang theo backpack nên phải gửi. Lúc đó có 2 hàng, dĩ nhiên bọn mình chọn hàng ngắn hơn để xếp hàng gửi đồ. Đứng vào hàng thì nhân viên hỏi ai gửi đồ, mình nói bạn mình gửi, thấy bạn mình là người nước ngoài nên nhân viên đẩy mình sang hàng dài hơn kia, cho dù k có quy định ghi hàng nào cho người VN hàng nào cho người nước ngoài, và cả 2 hàng mình đều thấy có người VN và ngoại quốc!!

Chưa kể lúc qua khu vực gửi đồ rồi bọn mình thấy một số người đeo balo to đùng vẫn trót lọt chui vào trong. Bạn mình dc thêm quả ăn cục tức to đùng

5, Biển quy định ko rõ ràng

 • K có biển quy định trang phục
 • K có biển ghi chỗ nào gửi hành lý cho người VN, người nước ngoài
 • Qua máy quét an ninh có chỗ gửi camera, điện thoại nhưng chả ai bị điên cắt hàng ra để gửi
 • Càng gần đến lăng càng có nhiều biển quy định “No telephone”, dĩ nhiên phần lớn mng đều k dùng nhưng những người thích hoạch họe câu chữ lại nói “No telephone” nghĩa là “no phone is allowed to bring to this place” haha

6, Trong lăng chẳng có gì

Bọn mình xếp hàng 2 tiếng trong 1 ngày nắng nóng bất thường ở HN chỉ để có chưa đầy 1 phút vào lăng nghía Bác (may quá trong lăng máy lạnh mát rười rượi). Body để trong tủ kính (nghe nói) là giả chứ ko phải Bác Hồ thật, cho nên việc bỏ ra mấy tiếng đồng hồ xếp hàng, tuân thủ cả tỉ quy định để đi vào trong trở nên vô nghĩa (bạn mình nói).

Với mình thì việc vào trong lăng vẫn là một việc nên làm (chắc mình thuần Việt quá), những cái thủ tục lằng nhằng rồi quy định quần áo có thể bỏ qua hết được, miễn là k phải xếp hàng 2 tiếng là dc rồi hehe.

2 Comments Add yours

 1. Thương nói:

  Chào bạn.
  Đầu tiên xin cảm ơn bạn đã chia sẻ những điều này trên mạng xã hội.
  Tôi đã đọc bài của bạn và có một vài cảm nhận như sau:
  – Bạn có kinh nghiệm hướng dẫn du lịch ( trong đó có các tour đi lăng Bác) mà điều cơ bạn về trang phục mà bạn còn quên. Thì không hiểu kinh nghiệm dày dặn của bạn sử dụng vào đâu????
  – Bài viết của bạn theo tôi cảm nhận là 1 bài rất tiêu cực. Đặc biệt là đối với bài viết của 1 người đã từng làm công việc hướng dẫn du lịch_ quảng bá nét đẹp của đất nước.
  – Bạn chưa hiểu được ý nghĩa của việc đến viếng lăng Bác, đặc biệt trong ngày 2.9. Bạn nói đến lăng Bác vào ngày 2.9 là sai lầm. Vậy bạn lý giải gì về việc ngày 2.9 hằng năm người dân luôn cố gắng đến thăm lăng cho dù đợi cả tiếng đồng hồ. Điều đặc biệt là chưa có ngày 2.9 năm nào mà ở lăng Bác vắng khách đến thăm viếng cả??? Họ đều sai lầm ?
  – Hy vọng những bài viết khác của bạn thì ngôn từ được sử dụng hợp lý hơn. Tránh gây cảm giác phản cảm và tiêu cực cho người đọc.
  Cảm ơn.

  Số lượt thích

  1. thisisngao nói:

   Hi bạn
   Cảm ơn bạn đã góp ý. Mình ghi nhận những comment của bạn, và có sửa lại 1 chút để ngôn từ phù hợp hơn.
   Mình có một số phản hồi:
   – Đúng là mình đã từng dẫn tour cho khách du lịch tới HN, và lâu rồi (khoảng 4-5 năm nay) mình k làm nữa, và sau đó là bất cẩn nên quên quy định trang phục. Đáng lẽ mình nên đọc lại trước. Cái đó mình sai. Tuy nhiên khi lúc xếp hàng vào lăng mình thấy rất nhiều người nước ngoài mặc quần trên đầu gối và nữ mặc váy hở nách vẫn dc vào => lẽ ra quy định nên thống nhất là nếu bắt thì bắt hết chứ k phải tóm 1 người đại diện là mình
   – Nếu có nhiều tgian hoặc xác định từ đầu xếp hàng sẽ lâu thì đi vào 2/9 ok, nhưng nếu k đủ tgian thì nên đi vào dịp khác. Bản thân mình biết 2/9 xếp hàng sẽ lâu nhưng k ngờ là lâu đến mức hơn 2 tiếng, và thời tiết hôm đó thực sự kinh khủng.
   – Bài viết của mình là theo hướng tiêu cực, vì mình viết ra những bức xúc của mình hôm đó, ko chỉ là riêng ý kiến cá nhân mình, mà còn cả ý kiến của bạn mình nữa. Theo mình, sự vật sự việc luôn có 2 mặt, tùy cách nhìn từng người tại từng thời điểm 🙂

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s